Nhận diện những kẻ sống hai mặt giả tạo

Xét trên thang đo cấp độ của ái kỷ, về cơ bản sẽ có 2 cấp độ: cấp độ cao và cấp độ bình thường. Trong đó, ái kỷ ác tính là dạng ái kỷ ở cấp độ cao và dễ nhận biết hơn so với các kiểu ái kỷ khác, vì họ bộc lộ công khai bản chất dối trá, lừa lọc và tàn nhẫn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, cấp độ ái kỷ thường gặp nhất và cũng khó nhận biết hơn cả, đó chính là các kiểu ái kỷ ở cấp độ điển hình với bản chất hai mặt giả tạo, như ái kỷ công khai, ái kỷ pha trộn, ái kỷ ngầm, ái kỷ thiện nguyện và nhiều kiểu ái kỷ khác. Khi đề cập đến cấp độ ái kỷ trung bình và sự giả tạo của họ, Dr. Ramani đã nói rằng: “There are enough good days to confuse you and enough bad days to break your heart”. “Sẽ có những ngày tuyệt vời đủ để kiến bạn băn khoăn và những ngày tồi tệ đủ để làm trái tim bạn tan nát.”

Đối với cấp độ ái kỷ này, họ có đủ nhận thức để hiểu rằng, hành vi của họ rõ ràng là có vấn đề. Đó chính xác là một thủ thuật thao túng và bắt nạt. Nhưng họ không có đủ trình độ EQ trong việc điều điều tiết cảm xúc và thấu hiểu người khác, cũng không đủ kiến thức và kỹ năng để ngăn bản thân họ lại và sử dụng cách thức khác tốt hơn nhằm đạt được mục đích. Họ cũng nhận thức được rằng, đó là một hành vi không được mọi người chấp nhận, do đó, họ học được cách cư xử đúng mực với người ngoài, nhưng lại cực kỳ tồi tệ với người trong gia đình, nhất là những người trở thành con mồi của họ. Họ có thể khen ngợi bạn trước mặt mọi người và tự hào khi có bạn ở bên, nhưng ngay khi mọi người biến mất hoặc chỉ còn một nhóm kín, họ sẽ ngay lập tức tấn công và hạ thấp giá trị của bạn bằng những lời lẽ vô cùng khó nghe, tỏ thái độ coi thường và thiếu tôn trọng một cách rõ ràng. Họ là một người điềm đạm và tử tế trước mặt mọi người, đối ngược hoàn toàn với những trải nghiệm của bạn sau những cánh cửa hoặc thậm chí, ngay khi khuất mắt người ngoài.

Người có tính cách ái kỷ không thể được gọi là những người có đạo đức, họ chính xác là những kẻ vô đạo đức nhưng thừa nghị lực để hành hạ người khác, luôn tìm cách chiếm phần lợi về họ trong các mối quan hệ. Những người sống hai mặt vốn không thể có đủ năng lực để sống thật với chính bản thân họ. Con người thật của họ là con người mà họ đối xử tồi tệ với bạn, chứ không phải con người mà họ tô vẽ với người ngoài, cũng không phải là con người bóng bẩy, hoàn hảo như họ khiến bạn lóa mắt trong giai đoạn đầu đường mật (love bomb) của mối quan hệ.

Nếu bạn sống cùng họ, hoặc là bạn sẽ cần phải rèn luyện bản thân để trở nên vô đạo đức giống như họ hoặc là bạn sẽ phải rời đi để kiên định sống một cuộc đời chính trực.

Vậy bạn chọn lối sống nào?

4 thoughts on “Nhận diện những kẻ sống hai mặt giả tạo

 1. Annerose Nguyễn says:

  Tôi đã có khá nhiều kinh nghiệm đau thương về ái kỷ, nên tôi chọn cách tránh xa loại người độc hại này càng xa càng tốt. Họ tựa như một loài phấn hoa là nguyên nhân làm cơ thể tôi bị dị ứng dữ dội: chảy nước mắt, mũi, ho rũ rượi như người mắc bệnh suyển …. Điển hình này chính xác như tâm linh tôi phản ứng trước một kẻ ái kỷ độc hại.

 2. Long says:

  Tôi đã thoát khỏi anh ta trước khi bị điên. Nhưng con của tôi vẫn còn trong tay anh ta. Tôi rất lo lắng cho con của mình nhưng ko có cách nào đối đầu với anh ta để giành lại con của mình. Anh ta giữ con của tôi để hòng khủng bố tâm lý tôi.
  Tôi đang cố gắng nhờ các cơ quan chức năng giúp mình giành lại con.
  Thật may mắn, tôi đã thoát được anh ta khi bản thân chớm tới ngưỡng bị điên loạn vì những hành vi bạo lực của anh ta. Nhưng còn con của tôi, cầu xin con tôi được bình an.
  Hãy tránh xa và đừng tiếp tay cho anh ta. Anh ta muốn thao túng cả thế giới.

  • luatsunguyen says:

   Vâng, mong rằng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mẹ con bạn. Nếu bạn cần mình hỗ trợ thêm ngoài sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng thì cứ nhắn qua zalo 097.36.39.811 cho mình nhé. Giai đoạn mới thoát khỏi và tự chữa lành cũng rất khó khăn và cần sự kiên trì, mong bạn luôn vững tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay