Tôi từng ở trong mối quan hệ với nhiều người ái kỷ

Dù có một cuộc sống hạnh phúc và thành công, tôi luôn cảm thấy có gì đó sai sai trong những mối quan hệ đã có.

Họ sẽ truyền tải thông điệp đến cho tôi kiểu: “Em thật may mắn vì được anh (chị) giúp đỡ”, “Tôi làm thế là vì em”. Họ luôn làm tôi cảm thấy tủi thân, ấm ức, sợ hãi, cảm giác bị bắt nạt, buộc phải chấp nhận bản thân vô giá trị hoặc không bao giờ đủ tốt. Gần nửa cuộc đời tìm kiếm, cuối cùng tôi phát hiện ra thứ mình thiếu là kiến thức.

Bạn đã từng nghe đến những thuật ngữ như thao túng tâm lý, gây hấn ngấm ngầm, chứng ái kỷ hay khỉ bay? Chỉ đến khi học được những kiến thức này, bức tranh hỗn loạn và rối rắm bỗng hiện lù lù ra trước mắt, tôi có đủ câu trả lời cho mọi vấn đề, mọi mối quan hệ và đọc vị được chính xác tại sao họ làm thế. Nó đơn giản như công thức toán học vậy. Phương Tây nói ra rả về những kiến thức này trên báo chí, truyền thông cả trăm năm nay rồi, vậy sao phương Đông không hề hay biết, hoặc có quá ít người biết đến nó?

Chỉ khi tìm hiểu sâu, tôi mới hiểu nó quan trọng đến nhường nào. Tại sao hầu hết những người bị trầm cảm không được chữa khỏi hoàn toàn bởi các bác sĩ tâm lý Việt Nam? Vì họ không hề được đưa câu trả lời cho những lý do và nguồn gốc của các chấn thương tâm lý. Những nguồn gây trầm cảm (như cha mẹ, vợ hoặc chồng, đồng nghiệp) vẫn còn sờ sờ bên cạnh thì chữa kiểu gì để hết trầm cảm? Tại sao rất nhiều người trong số các bạn cũng giống như tôi, dù có học thức đầy đủ vẫn gặp khó khăn trong những quyết định quan trọng, liên quan đến tình cảm của bản thân và phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người ngoài? Tại sao chúng ta luôn có xu hướng sùng bái những kẻ ái kỷ với đủ chiêu trò thao túng, trông chờ họ rao giảng đạo lý làm người và dẫn dắt chúng ta đi đến thành công rực rỡ như họ? Cuối cùng thì sao, chúng ta sẽ trở thành những người ái kỷ thế hệ mới, cô độc trên chiếc ngai vàng của danh vọng nhưng không bao giờ có được hạnh phúc và bình an trong tâm hồn.

Chúng ta thiếu kiến thức để có thể nhìn rõ chân tướng mọi việc, để có thể phân biệt đúng sai, trái phải. Chúng ta bị làm lóa mắt bởi những lời đường mật và xúc phạm, bởi những ngày tháng tươi đẹp và tồi tệ đan xen lẫn lộn, bởi hình ảnh xã hội hoàn hảo và hình ảnh thật của họ mà chỉ bạn mơ hồ nhìn thấy. Trực giác và tiếng nói nội tâm yếu ớt của bạn không thể đủ sức để đánh bại giọng nói mạnh mẽ của hàng trăm, hàng nghìn người. Mình bạn không thể đạp đổ định kiến xã hội trọng nam khinh nữ, định rõ lằn ranh đỏ giữa chồng và vợ, giữa trên và dưới. Bạn sinh ra ở tầng bậc nào thì đương nhiên sẽ được hưởng đặc quyền hoặc phải chịu bổn phận của tầng bậc đó. Chỉ cần có ý định phản kháng thì chúng ta, những người đàn bà to gan lớn mật, đã sai ngay từ gốc rồi. Dù bạn có nỗ lực cách nào đi chăng nữa, trong mắt họ, bạn không bao giờ là đủ tốt và không xứng đáng được yêu thương, tôn trọng.

Những người ái kỷ sẽ không bao giờ thay đổi và vấn đề luôn nằm ở người khác chứ không bao giờ ở họ. Cách duy nhất để chữa căn bệnh lây lan nhanh này là phổ biến kiến thức cho những nạn nhân của người ái kỷ, để họ biết cách tự giải thoát cho bản thân, như tôi và rất nhiều người thân, bạn bè đã làm trong thời gian qua. Chúng tôi đã tự học để phát triển về trí, từ đó có đủ dũng để có thể tự tin buông bỏ những cái cần buông và giữ lại điều cần giữ. Chúng tôi đang nỗ lực để không viết tiếp cây phả hệ ái kỷ của các thế hệ sau. Hy vọng qua sự gợi mở này, các bạn sẽ lưu tâm và thực sự tìm hiểu những kiến thức về ái kỷ (narcissism). Chúc các bạn luôn giữ được động lực thực học để có thể thực sự giải quyết được vấn đề của bản thân.

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay