Trầm cảm và ái kỷ

Có một sự thật hiển nhiên mà không phải ai cũng nhận ra, đó chính là, các biểu hiện của nạn nhân bị thao túng tâm lý (gasligting) cũng chính là những biểu hiện của những người bị trầm cảm. Cho nên, nhiều người bị trầm cảm không hay biết rằng, họ chỉ đơn giản là nạn nhân của những hành vi thao túng tâm lý, được gây ra chủ yếu bởi người ái kỷ và đội khỉ bay mà thôi. Đáng buồn rằng, những nguồn gây bệnh kia vẫn còn lù lù bên cạnh thì làm sao người bệnh có thể khỏi được trầm cảm! Dù có uống thuốc hay đi chữa bệnh cả đời mà không được các bác sĩ lắng nghe, thấu hiểu và chỉ rõ nguyên nhân, nguồn gốc gây bệnh hoặc không vô tình thoát khỏi các mối quan hệ độc hại thì những người đó sẽ không có cách nào để thoát khỏi bệnh trầm cảm.

Thực tế là, nếu bạn bị thao túng tâm lý thì chỉ cần có người chỉ cho bạn thấy rằng bạn đang bị thao túng tâm lý, rằng bạn không có vấn đề gì hết, chính người thao túng bạn mới là người có vấn đề thì ngay lập tức, bạn có thể khỏi bệnh trong một nốt nhạc. Khi đó, thuốc thang hay các chuẩn đoán của bác sĩ toàn là những thứ vô ích. Đó là những điều mình đã mắt thấy tai nghe từ chính những người thân quen của mình trong quá trình tìm hiểu về tính cách ái kỷ, một dạng tính cách rất phổ biến trong xã hội nhưng thường bị bỏ qua do những kiến thức này chưa được phổ cập ở Việt Nam.

Nếu để ý kỹ, các bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều nạn nhân bị trầm cảm, ngoài các sang chấn tâm lý trong thời thơ ấu thì họ đều có người thân mắc các vấn đề về tinh thần: như có bố/mẹ và thậm chí là ông bà bị trầm cảm, bị tâm thần, bị rối loạn hưng trầm cảm (lưỡng cực) hoặc là người ái kỷ quá coi trọng bộ mặt xã hội và không ngừng đòi hỏi, áp đặt, sẵn sàng hành hạ người thân để thỏa mãn cái tôi ích kỷ của mình.

Không rõ là do thiếu hiểu biết hay do cố ý, nhiều bác sĩ đã không chỉ rõ cho bệnh nhân thấy rằng chính những người thân của mình là nguồn cơ gây độc hại và cách tốt nhất là tránh xa người đó ra, ngăn cách họ hoàn toàn khỏi sự thao túng tâm lý của những người đó. Từ đó thì quá trình chữa lành mới có thể bắt đầu. Nếu vẫn phải đối mặt với chính những người khiến mình bị bệnh thì họ sẽ không bao giờ có thể bắt đầu quá trình chữa lành của mình, chưa nói gì đến chuyện có thể khỏi hay không.

Ví dụ như một người bạn của tôi bị trầm cảm nặng vì có mối quan hệ độc hại với chính mẹ của mình, một người mẹ có những dấu hiệu đặc trưng của ái kỷ tổn thương như: Quá coi trọng bản thân và coi thường người khác bằng những hành vi như không ngừng chửi rủa, trách móc, ca thán thâu đêm suốt sáng; Coi con cái như công cụ chỉ để làm thỏa mãn cái tôi cá nhân của bà, chỉ đạo và kiểm soát mọi việc theo ý của bà; Không ngừng đòi hỏi người khác phải quan tâm, chăm sóc bằng sự thống khổ của mình; Luôn ganh ghét, ghen tị ngấm ngầm với người khác, cho rằng ai cũng nghĩ xấu và nói xấu mình; Lạnh lùng và thiếu đồng cảm, không biết lắng nghe và thấu hiểu con cái, vô tình đẩy con cái rơi vào trạng thái trầm cảm sau nhiều năm chung sống và/hoặc chịu sự kiểm soát trực tiếp/gián tiếp của họ.

Tuy nhiên, điều đáng buồn hơn là, chính bác sĩ lại có thể trở thành người tiếp theo thao túng tâm lý các bệnh nhân. Không rõ do vô tình hay cố ý, họ đã nhồi vào đầu bệnh nhân những điều như là: chính bệnh nhân là người hèn yếu, kém cỏi, không có giá trị, không được công nhận là người bình thường, xứng đáng bị đối xử tệ, phải sống chung với bệnh và dùng thuốc cả đời, không có sự lựa chọn nào khác.

Do đó, nếu bạn nào đang bị các vấn đề về tinh thần, một trong những biện pháp các bạn có thể tự làm là tìm hiểu về các kiến thức ái kỷ và những chiêu thức thao túng tâm lý mà người ái kỷ thường dùng, từ đó các bạn sẽ: (i) tự nhận định nguồn gốc gây độc hại cho các bạn để ngắt kết nối hoàn toàn khỏi các nguồn cơ gây độc hại, từ đó bắt đầu quá trình chữa lành; (ii) tự tìm kiếm nỗi sợ hãi sâu xa trong chính tâm hồn bạn và tự nhận biết, điều chỉnh những niềm tin sai lệch các bạn đang có. Và nếu có thể, thay vì tìm kiếm những bác sĩ tâm lý lạnh lùng, vô tâm thì hãy tìm kiếm một người nào đó có khả năng thấu cảm, có EQ cao để lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu các bạn như những người thân yêu của mình. Người đó sẽ là chỗ dựa tuyệt đối an toàn và tin tưởng, khiến các bạn có thể chia sẻ bất kỳ vấn đề gì mà không sợ bị phán xét, chỉ trích. Đó chính là những gì mà các bác sĩ tâm lý nước ngoài làm nhưng, lại 1 lần nữa, đó là điều xa xỉ đối với hệ thống y tế Việt Nam hiện nay.

Các bạn có thể tìm kiếm những kiến thức mà mình đề cập hoàn toàn miễn phí trên các phương tiện truyền thông mà không cần phải tiêu tốn bất kỳ chi phí nào. Hi vọng, những kinh nghiệm thực tế này của chính bản thân mình và người thân xunh quanh sẽ có ích cho các bạn trong quá trình tìm kiếm và chữa lành những tổn thương tâm lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay