Các bước cần chuẩn bị khi ly hôn với ái kỷ

Nếu bạn có ý định rời bỏ kẻ bạo hành thì trẻ con chính là công cụ đắc lực để họ chống lại bạn, khiến cho cuộc tẩu thoát của bạn đầy chông gai. Họ sẽ khiến cho bạn khiếp sợ viễn cảnh tương lai hơn là cuộc sống thực tại dưới sự kiểm soát và hành hạ tinh thần của họ. Vì khi đó, không chỉ có 1 mình bạn đau khổ mà còn là tất cả những người bạn hết mực yêu thương cũng sẽ đau khổ cùng cực vì bạn.

Họ là bậc thầy trong việc đóng vai nạn nhân để lấy lòng thương cảm của mọi người. Họ sẽ chiêu mộ khỉ bay, thực hiện các chiến dịch cô lập và bôi nhọ danh dự, dàn dựng những câu chuyện bịa đặt để làm bạn mất toàn bộ danh dự trong mắt tất cả mọi người, khiến cho lũ trẻ quay lưng và ra sức tấn công bạn. Bất kỳ ai đứng về phía bạn cũng sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo của họ và đội khỉ bay. Có thể một ngày đẹp trời bạn thức dậy và sửng sốt thấy rằng tất cả cộng đồng đang chỉ trích bạn thậm tệ như kiểu “giàu đổi bạn, sang đổi vợ”, hay “người đàn bà bội bạc, bỏ chồng con theo trai”. Thử hỏi, một thân một mình bạn thanh minh làm sao cho nổi với cả một chiến dịch hoành tráng, được chuẩn bị công phu và chu đáo trong nhiều ngày, nhiều đêm bởi những chiêu thức tinh vi như vậy.

Họ cũng sẽ dùng chính công cụ pháp lý để tấn công bạn, ví dụ như: lập những hợp đồng vay giả để gán cho bạn 50% số nợ khổng lồ đó, khiến bạn không những không nhận được một đồng nào trong khối tài sản chung của hai vợ chồng mà còn phải nhận thêm một đống nợ từ các hợp đồng vay giả. Họ cũng sẽ khiến bạn không còn mặt mũi nào vác mặt đến chỗ làm hay có đủ tâm trí để tập trung cho công việc. Họ sẽ ra sức tranh dành quyền nuôi con với bạn, dù thực tế họ chẳng thích thú gì với chuyện đó và họ chắc chắn không phải là những cha mẹ tốt. Bạn biết rằng, nếu trao những đứa trẻ cho họ, họ sẽ thường xuyên hành hạ tinh thần chúng, bỏ mặc hay đánh đập chúng dã man. Thậm chí, nếu đó là một kẻ thái nhân cách, họ sẵn sàng đánh trẻ thừa sống thiếu chết, sẽ xâm hại hay làm trò đồi bại với lũ trẻ, và vui sướng chứng kiến bạn đau đớn, quằn quại khi bật mí cho bạn biết về điều đó. Khi đã tìm hiểu kỹ về thái nhân cách, bạn hiểu rằng, mình đang thực sự nghiêm túc khi đề cập đến những vấn đề này chứ không phải đang cố tình dù dọa các bạn. Vì đó chính là những gì mình đã chứng kiến trong nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ mà trong đó có sự xuất hiện hình bóng của ái kỷ và thái nhân cách.

Họ sẽ chứng minh cho cả thiên hạ thấy rằng, lấy được họ là phúc ba đời nhà bạn, còn rời bỏ họ là quyết định ngu ngốc nhất cuộc đời mà chỉ những kẻ dở hơi, có phúc không biết đường mà hưởng như bạn mới có thể làm thế. Tồi tệ hơn, bạn sẽ trở thành tội đồ khi đẩy cuộc đời của con cái bạn từ thiên đường xuống địa ngục.

Những người có kinh nghiệm hay hiểu biết về vấn đề này hoàn toàn thấu hiểu được rằng, tại sao đôi khi bạn có những ý nghĩ tiêu cực. Bạn không hề đơn độc. Đã, đang và sẽ có rất nhiều người rơi vào tình cảnh tương tự như bạn. Thế nên, hãy hít một hơi thật sâu để lấy lại bình tĩnh và thực hiện một số biện pháp cần thiết như sau:

 1. Giúp bạn và con cái đối mặt với sự thật phũ phàng bằng cách trau dồi những kiến thức về kiểu tính cách của kẻ bạo hành và những chiêu thức mà họ thường dùng để bạo hành tinh thần người khác. Xin đừng coi thường các bạn trẻ. Chúng trưởng thành hơn rất nhiều so với thế hệ của chúng ta. Các bạn ấy có thể hiểu mọi điều dù đó chỉ là các em học sinh lớp 1. Cũng xin lưu ý rằng: Theo quy định của luật hiện hành tại Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014, tòa án bắt buộc phải xem xét đến nguyện vong của con từ đủ 7 tuổi trở lên. Hãy tận dụng quy định này để đạt được mục đích tốt nhất cho các con. Cách tốt nhất là giáo dục những kiến thức đúng đắn và kiên nhẫn chờ cho thời cơ chín muồi trước khi hành động. Đừng để kẻ bạo hành tận dụng quy định này để mượn tay con cái chống lại bạn.
 2. Chuẩn bị cho những tình huống tồi tệ nhất. Đó là bạn sẽ có thể mất tất cả, danh dự, tiền bạc, con cái, cha mẹ, công việc, bạn bè. Còn cái mạng sống thì leo lắt như ngọn đèn trước gió vậy. Những kẻ ái kỷ khi tham gia một vụ kiện tụng sẽ: liên tục thay đổi quan điểm và ý kiến dù trước đó đã thống nhất với bạn hay luật sư của bạn, họ có lòng tham vô đáy đối với tiền bạc và thích thú khi làm bạn đau khổ, họ luôn tìm cách đảo lộn thực tế và bẻ cong lời bạn nói, vu khống, dựng lên những chuyện không có thật. Họ cũng sẽ không tuân thủ những phán xử của tòa như không gửi tiền cấp dưỡng, không tiến hành bán để phân chia tài sản hoặc họ sẽ cố tình đến thăm nom thường xuyên mà không thông báo và không tuân theo yêu cầu của bạn với tư cách là chủ nhà. Thế nên, hãy chuẩn bị mọi thứ về kỹ năng, kiến thức để làm công cụ kiếm tiền, chuẩn bị tâm lý cho con cái, cha mẹ và những người xung quanh để giảm thiểu tối đa tổn thương tinh thần cho họ và chính bản thân bạn, hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ của những người đủ tin tưởng. Tài chính là một vấn đề quan trọng, bạn cũng không thể giải quyết chúng trong một thời gian ngắn. Bạn cần đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để chuẩn bị về mọi mặt, đặc biệt là về tài chính để có thể sinh sống thuận lợi trong suốt quá trình tố tụng và sau khi rời bỏ kẻ bạo hành.
 1. Thu thập mọi chứng cứ trước khi thực sự hành động: bằng chứng về những lời lăng mạ, xỉ nhục như ghi âm cuộc nói chuyện, chụp màn hình tin nhắn, ảnh chụp và người làm chứng về hành vi ngoại tình của đối phương hay những hành vi vi phạm đạo đức, thậm chí là vi phạm pháp luật khác như nói xấu, chơi xấu đồng nghiệp, kích động bọn trẻ chống lại bạn, nói dối, lừa đảo, bịa đặt, xuyên tạc, trốn thuế, vượt đèn đỏ, say rượu khi lái xe, đánh đập, cờ bạc lô đề, bệnh án và kết quả khám bệnh ghi rõ mức độ thương tật sau khi bị đánh đập, lưu lại thông tin cá nhân của những người làm chứng, …. Bạn sẽ cần chứng minh rằng đó là một người cha, người mẹ tồi, một kẻ bạo hành con cái, một người hoàn toàn không đủ tư cách đạo đức để chăm sóc lũ trẻ. Dù cho họ giàu kích xù nhưng nếu họ không đủ tư cách đạo đức thì đó sẽ là một lý do chính đáng để tòa bác bỏ yêu cầu dành quyền nuôi con của họ.
 2. Tìm kiếm sự hỗ trợ của một luật sư dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình (đương nhiên đó không phải là mình vì hiện tại, mình là luật sư chuyên về bất động sản). Có sự hỗ trợ đắc lực từ luật sư, bạn sẽ giảm bớt áp lực tâm lý khi tham gia các phiên xét xử và hứng chịu những chiến dịch tấn công của đối phương và luật sư đối phương. Bạn cũng nên yêu cầu luật sư giảm thiểu tối đa việc các con phải hiện diện tại tòa hay tham gia vào các buổi làm việc với các cơ quan chức năng, vì những trải nghiệm đó có thể là những sang chấn tâm lý ám ảnh chúng suốt cả cuộc đời. Luật sư cũng sẽ giúp bạn thúc đẩy tiến trình vụ việc nhanh chóng hơn để giảm thiểu thời lượng bạn phải chiến đấu với kẻ bạo hành. Những chiêu trò giả mạo chứng cứ, xuyên tạc, bôi nhọ danh dự của đối phương cũng cần có người vạch mặt thay cho bạn, yêu cầu xử lý trách nhiệm pháp lý đối với hành vi giả mạo chứng cứ, làm giả hồ sơ giấy tờ để trục lợi, lừa dối cơ quan xét xử, và thậm chí là tống họ vào tù nếu họ có hành vi ngoại tình mà đáp ứng các điều kiện theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (mình sẽ trích dẫn trong phần mô tả).
 3. Sử dụng kỹ thuật hóa đá trong suốt thời gian tham gia tố tụng. Hạn chế mọi tương tác và liên lạc trực tiếp. Tất cả trao đổi cần phải được thực hiện thông qua luật sư. Nếu vẫn tiếp tục tương tác với họ, bạn sẽ vẫn bị họ mời chơi các trò chơi tâm lý và chắc chắn sẽ bị tổn thương. Do đó, hãy thực sự dùng đến kỹ thuật hóa đá và cố gắng bảo vệ những hàng rào mà bạn đã dựng lên khi đối phương tìm mọi cách xô đổ chúng.
 4. Đừng cố gắng tìm cách tấn công họ. Đừng mạo hiểm, đừng đánh cược với mạng sống của bạn hay con cái bạn. Tấn công họ chẳng khác gì bạn hăm hở đi tấn công một con hổ trong rừng sâu. Việc của bạn chỉ đơn giản là tìm cách chạy khỏi đó và chuẩn bị một hàng rào chắc chắn để lũ hổ và đội khỉ bay không thể ăn thịt được bạn.
 5. Yêu cầu cơ quan chức năng như công an, đoàn thể vào cuộc để bảo vệ trẻ em. Khi bạn đã nhận thức được vấn đề không đơn giản như trước và đã thu thập đủ chứng cứ, bạn có thể khẳng định rằng những người đó là những kẻ bạo hành, họ là những người độc hại, những hành vi họ thực hiện không phải là những hành vi bình thường, thì bạn sẽ có thể có những hành động quyết liệt và mạnh mẽ hơn trong việc kêu gọi cộng đồng những người xung quanh chung tay bảo vệ con cái cùng bạn. Thậm chí trong quá trình tố tụng, nếu thấy cần thiết, bạn có thể yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời như “cấm tiếp xúc với nạn nhân bạo lực gia đình” chẳng hạn.
 6. Điều cuối cùng là sau khi đã giải thoát khỏi kẻ bạo hành, bạn và các con cần bắt đầu quá trình chữa lành. Vui lòng xem video “các giai đoạn của quá trình chữa lành” (link: https://youtu.be/iEK3-7bCo1U) để hiểu hơn về nhưng bước mà bạn và các con cần trải qua. Dù bạn đã nghiên cứu về ái kỷ trong một thời gian dài nhưng trải nghiệm trong suốt quá trình ly hôn có thể sẽ khiến bạn phải thực hiện lại quá trình chữa lành từ giai đoạn đầu tiên. Nếu có đủ nguồn lực về tài chính, hãy tìm đến sự hỗ trợ của các nhà trị liệu tâm lý để giúp bạn và các con xả toàn bộ những độc hại đã tích tụ bấy lâu.

Để thực hiện được quá trình chữa lành và để đảm bảo bạn không bị hút bụi trở lại, xin đừng giữ liên lạc với những kẻ bạo hành đó như kiểu giữ suy nghĩ rằng con cái cần có sự quan tâm của đủ cả cha và mẹ, rồi thì dù sao đó cũng là người đã từng đầu ấp tay gối với bạn, rồi thì thời gian sẽ hàn gắn những tổn thương hay ôi may quá, họ đã thay đổi rồi. Và thế là, bạn sẽ tạo điều kiện cho kẻ bạo hành tiếp tục bước vào cuộc đời của bạn cũng như con cái bạn. Và từ đó, bạn sẽ tiếp tục chơi những trò chơi tinh thần mà trước đó bạn đã từng chơi như những lời đường mật, hứa hẹn, gaslighting, gây hấn ngấm ngầm, … và dần dần bạn cũng như các con bạn sẽ bị hút bụi trở lại, tiếp tục trải nghiệm những chiêu thức của kẻ thao túng nhưng bằng hình thức tươi mới hơn so với trước.

Lưu ý rằng: thái nhân cách hay ái kỷ đều là những vấn đề về tinh thần không được quy định trong hệ thống pháp luật, đó cũng không phải là cái cớ để chúng ta yêu cầu sự bảo trợ của pháp luật đối với các nạn nhân. Đây không phải chỉ là vấn đề của Việt Nam mà còn là vấn đề chung của tất cả các nước trên thế giới, bao gồm cả những nước đã phát triển trước chúng ta gần 100 năm trong lĩnh vực nghiên cứu về ái kỷ và các chiêu thức mà họ thường dùng để thao túng người khác. Do đó, thay vì trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác hay từ hệ thống pháp luật, nếu các bạn rơi vào hoàn cảnh đáng tiếc này, hãy tích cực trang bị kiến thức, vì nó chính là công cụ đắc lực giúp các bạn có đủ trí tuệ, đạo đức và dũng cảm để thực hiện những điều cần thiết cho bản thân và con em chúng ta. Khi đã cố gắng hết sức để chuẩn bị cho trận chiến thì bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc, dù kết quả thực tế có ra sao. Thất bại trong việc chuẩn bị đồng nghĩa với việc bạn đang chuẩn bị cho thất bại.

Phiên bản video trên kênh của Luật sư Nguyễn: https://youtu.be/8ICzCaMG_YA

Trích dẫn Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

 1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
 2. a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
 3. b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 5. a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
 6. b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chng mà vn duy trì quan hệ đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay