Giải pháp chữa lành cho nạn nhân của xâm hại tình dục

Nếu như siêu trí nhớ là cách chúng ta kết nối tất cả những nội dung cần ghi nhớ thành một câu chuyện điên rồ, với những tình tiết lạ lùng, ngớ ngẩn cùng những mùi vị, màu sắc, cảm xúc và âm thanh khiến bạn không bao giờ quên được câu chuyện đó, thì siêu trí quên cũng có cùng một cách thức. Tức là, nếu bạn muốn quên đi một sự kiện đau buồn nào đó, hãy kể lại câu chuyện đó với một kết cục có hậu. Đây là một trong những phương pháp trị liệu được áp dụng đối với những nạn nhân bị rối loạn căng thẳng sau một sang chấn nào đó như bị xâm hại tình dục hay mất đi người thân.
Chữa lành sang chấn do bị xâm hại tình dục sẽ bắt đầu từ những lời đầu tiên mà bạn mô tả về sang chấn đó. Hãy sử dụng kỹ thuật tập kể lại câu chuyện của bản thân dưới góc nhìn của người thứ ba với những nhân vật đã được thần tiên hóa như những câu chuyện cổ tích. Dù câu chuyện của bạn có đau buồn đến thế nào thì hãy biến đổi cái kết để khiến nó trở thành một câu chuyện có hậu, giống như câu chuyện mẫu trong cuốn sách “cha mẹ độc hại” hay trong bộ phim “điên thì có sao”.
Và sau đây là một câu chuyện mà bạn có thể sử dụng hoặc dựa vào đó để triển khai thêm những chi tiết sao cho phù hợp với câu chuyện thực tế của bạn.
“Ngày xửa ngày xưa, có một cô bé tên là Lọ Lem. Cô vốn là một cô bé hồn nhiên, đáng yêu với đôi mắt ngây thơ, trong sáng. Một ngày nọ, khi đang dạo chơi trong thế giới thần tiên của mình thì bỗng nhiên có một con quái vật ở đâu hiện ra. Nó nhìn chằm chằm vào Lọ Lem với ánh mắt thèm thuồng. Rõ ràng là nó đang đói và sẵn sàng tấn công bất kỳ con mồi nào trước mặt. Đáng buồn rằng, Lọ Lem là con mồi duy nhất mà nó tìm thấy ngay tại lúc đó. Con quái vật dơ bẩn đó nhảy chồm đến, đè lên người và bắt đầu gặm nhấm Lọ Lem để thỏa mãn cơn đói khát. Nỗi sợ cực độ và cảm giác ghê tởm cùng sự bất lực khiến Lọ Lem cảm thấy bản thân mình trở nên nhơ nhuốc giống như con quái vật. Thế nhưng, Lọ Lem đã nhầm. Bằng một cách thần kỳ nào đó, con quái vật dơ dáy đã hút đi toàn bộ những thứ bẩn thỉu trên người Lọ Lem, biến cô trở thành một Lọ Lem mới mẻ, mạnh mẽ và đầy nội lực, ngay cả bộ váy tầm thường mà cô đang mặc cũng được thay thế bằng một bộ váy lộng lẫy không một ai trong thế giới thần tiên này có được. Hóa ra, đó là phần thưởng dành cho những ai có đủ dũng cảm để vượt lên trên những nỗi đau, có đủ khả năng để đạp lên những điều tồi tệ mà vươn tới những điều tốt đẹp. Lọ Lem đã làm được điều đó. Còn con quái vật thì nhục nhã ê chề khi phải ôm về một mớ bầy nhầy và bẩn thỉu, đúng như những gì mà nó vốn có. Nó buộc phải sống cùng đống bầy nhầy đó cho đến lúc chết mà không có cách nào để thoát ra. Và kể từ khi tìm ra sức mạnh của bản thân, Lọ Lem tiếp tục làm cô công chúa xinh đẹp, tự mình tỏa sáng đầy mạnh mẽ và yêu thương.”
Câu chuyện của bạn có giống như này không? Hãy mua một vé trở về với tuổi thơ và cùng mơ mộng về một câu chuyện cổ tích của riêng bạn. Hãy cho thêm mắm thêm muối cùng những tình tiết hài hước, kinh dị, giật gân và điên rồ vào câu chuyện của bạn, biến nó trở thành một câu chuyện không giống ai với một kết cục có hậu. Sau đó, hãy tua đi tua lại câu chuyện mới trong đầu cho đến khi bạn hoàn toàn quen với nó. Dần dần câu chuyện mới sẽ giúp bạn buông bỏ được tảng đá đè nặng lên người với những mặc cảm tội lỗi, xấu hổ và ghê tởm bản thân. Nếu như phương pháp siêu trí nhớ có thể giúp bạn đạt được thành tích xuất sắc trong học tập và trong công việc, thì siêu trí quên sẽ giúp bạn trở thành một người thành công theo đúng nghĩa thông qua một việc khó khăn mà không phải ai cũng có thể làm được, đó là vượt lên đau thương để chuyển hóa chính bản thân mình.
Một điều cực kỳ quan trọng khác khi bạn cần chiến đấu với kẻ xâm hại, đó là, hãy chuẩn bị kịch bản để đối mặt với chiêu thức DARVO mà bọn chúng sẽ luôn tung ra khi bị chỉ mặt đặt tên cho hành vi bỉ ổi của chúng. Vì phần lớn những kẻ xâm hại tình dục là ái kỷ và đặc biệt là thái nhân cách. Đương nhiên, chiêu thức thao túng được chúng cực kỳ ưa thích, đó là DARVO.
Đầu tiên chúng sẽ chối bỏ – deny
Sau đó sẽ tấn công ngược trở lại các nạn nhân – attack
Bước cuối cùng, chúng sẽ đóng vai nạn nhân, đột ngột hoán đổi vai trò (reverse victim and offender). Chúng sẽ đẩy bạn trở thành hung thủ, còn chúng nghiễm nhiên trở thành nạn nhân của một bạn, một kẻ điên dựng chuyện, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác, khiến cho cuộc sống của chúng và tất cả mọi người xung quanh bạn trở thành địa ngục. Lúc đó, bạn như thể một con quỷ, một con hủi của cả xã hội.
Theo số liệu thống kê, những nạn nhân bị xâm hại tình dục vẫn có xu hướng gia tăng mà không hề thuyên giảm trong xã hội hiện đại? Tại sao những kẻ phạm tội không biết sợ mà vẫn tiếp tục xâm hại hết người này đến người khác?
Vì những tội ác của chúng không hề được chỉ mặt đặt tên. Thế nên đối với những tên yêu râu xanh là ái kỷ hoặc thái nhân cách, chúng một mực cho rằng, hành vi đồi bại của chúng không hề sai vì được tất cả mọi ngưởi bỏ qua, thế nên chúng có thể thoải mái lặp lại những hành vi đó mà không hề có chút hối hận hay tội lỗi. Thái nhân cách hay ái kỷ ác tính thậm chí có thể ngủ ngon lành như những đứa trẻ ngay sau khi đạt đến cực khoái bằng việc dở trò đồi bại với chính con gái hay cháu gái chúng.
Hiện nay, với sự lan tràn của văn hóa phẩm đồi trụy trên các phương tiện xã hội, số lượng yêu râu xanh tăng lên với mức độ đáng báo động. Nếu bạn đã từng bị xâm hại một lần thì vẫn có thể tiếp tục bị lần thứ hai, thứ ba, dù bạn đã có kinh nghiệm trước đó.
Hiếp dâm hay quấy rối tình dục không phụ thuộc vào độ dài của chiếc váy, hay độ xinh đẹp trẻ trung của các nạn nhân. Nó phụ thuộc hoàn toàn vào nhân cách biến thái, mất nhân tính của những kẻ xâm hại, mà đa phần sẽ là ái kỷ và thái nhân cách, những kiểu tính cách độc hại đang có xu hướng gia tăng trong xã hội. Một xã hội hiện đại và cởi mở đến mức không chỉ giúp cởi trói cho bọn yêu râu xanh mà còn giúp mở toang cửa để rước chúng vào nhà bằng việc hả hê ném đá những nạn nhân bị xâm hại và tìm mọi cách dìm họ xuống để cảm thấy bản thân có quyền lực khi tha hồ phán xét, chỉ trích người yếu thế hơn.
Thế nên, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là hãy tự trang bị những kiến thức cần thiết để nhanh chóng nhận diện những kẻ biến thái này.
Có khi nào bạn nhìn thấy một bộ mặt hoàn toàn khác của một người thân quen như là người bố đáng kính của bạn, ông anh họ, ông chú ông bác điển trai phong độ, hay thằng hàng xóm, thằng bạn chơi thân cùng trường? Ái kỷ và thái nhân cách thường sẽ có hai bộ mặt, bộ mặt bạn nhìn thấy sẽ hoàn toàn khác so với bộ mặt đẹp đẽ mà họ vẫn tô vẽ với mọi người. Những tín hiệu đầu tiên có thể là những cặp mắt ướt hoặc mắt lồi lộ thần dâm dục đằng sau những nụ cười thân thiện, chúng nhìn bạn chằm chằm và buông những lời lẽ nhấn nhá uốn lượn, giọng điệu mời gọi cưng nựng, khen ngợi bạn theo cách khiến bạn cảm thấy có gì đó không ổn. Sau đó bọn chúng có thể sẽ đi xa hơn bằng cách tiến sát lại gần và cố tình có những cử chỉ động chạm vào tóc hay quần áo và những bộ phận nào đó trên cơ thể bạn. Họ cũng có thể sẽ gửi cho bạn những tin nhắn đầy ẩn ý hay cho bạn xem những hình ảnh mang tính nhục dục và đáng xấu hổ.
Vui lòng xem thêm các video phân tích chi tiết những dấu hiệu giúp bạn nhận diện ái kỷ và thái nhân cách. Đó sẽ là kho kiến thức hữu ích giúp bạn tự trang bị bộ áo giáp nhằm phòng tránh những kẻ xấu xa bỉ ổi. Nếu như thái nhân cách dạng bẩm sinh sẽ chủ động đi tìm con mồi để tấn công và khéo léo xóa sạch mọi dấu vết, đồng thời sung sướng khi chứng kiến nạn nhân quằn quại trong đau khổ thì thái nhân cách dạng thụ động và ái kỷ thường bốc đồng, khả năng kiểm soát hành vi kém, dễ bị dục vọng dẫn dắt, nhưng sau đó chúng sẽ một mực phủi tay với hậu quả và ngang nhiên đổ mọi tội lỗi cho các nạn nhân.
Và một điều vô cùng quan trọng để phòng tránh những kẻ biến thái đó là, hãy tin vào trực giác của bản thân. Trực giác của bạn luôn đúng, đừng để lý trí điều khiển những tín hiệu mà cơ thể bạn cảnh báo khi bản thân rơi vào tình huống bất ổn. Ngay khi bạn cảm thấy rằng hành vi của họ khó hiểu, kỳ quái và có gì đó sai sai thì hãy mau chóng rời khỏi hình huống đó. Kể cả khi kẻ đó cười nhạo và tìm mọi cách để gaslighting (thao túng tâm lý) bạn khi nói rằng bạn là một con điên, rằng bạn quá nhạy cảm và bạn đang làm trầm trọng hóa mọi việc. Thà chúng ta trở thành một con điên trong mắt những kẻ biến thái còn hơn là làm người bình thường cho chúng nó xơi!
Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, nếu có dấu hiệu bị quấy rối hoặc xâm hại nghiêm trọng, các bạn nên chủ động báo công an, sau đó lập tức đến bệnh viện để kiểm tra chứng cứ, đồng thời thông báo cho người thân có mặt chứng kiến mọi việc.
Nếu bạn là nạn nhân của xâm hại tình dục và cần một không gian riêng tư để thảo luận, chia sẻ những nỗi đau thầm kín, hãy tham gia nhóm online miễn phí của Luật sư Nguyễn để thực hành kể lại nỗi đau mà bạn giấu kín suốt bao nhiêu năm.
Bạn cũng có thể gửi bài viết cho Luật sư Nguyễn để được đăng tải hoặc thu âm thành các tập podcast được công bố rộng rãi. Mọi thông tin cá nhân sẽ được bảo mật theo yêu cầu. Đây chính là một trong những cách giúp bạn nói ra sự thật trong khi không có đủ chứng cứ để tham gia tranh tụng hay đối đầu trực tiếp với những kẻ bạo hành.
Xin hãy chung tay bảo vệ và giúp phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em và phụ nữ Việt Nam!

One thought on “Giải pháp chữa lành cho nạn nhân của xâm hại tình dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay